Chủ tịch CMC đưa 8 kiến nghị lên Thủ tướng dỡ bỏ rào cản cho doanh nghiệp tư nhân

01/08/2017

Tại Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam lần 2-2017, Chủ tịch CMC kiến nghị Chính phủ xem xét, dỡ bỏ rào cản cho doanh nghiệp tư nhân, tránh bất bình đẳng và tạo ra các giấy phép con mới, tạo cơ chế xin- cho, gây nhiều bất cập và tăng phí cho doanh nghiệp.

thu_tuong_-_nguyen_xuan_phuc_0.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao lại cho Bộ Kế hoạch & Đầu tư cùng Bộ TT&TT  thay đổi các luật dựa trên tinh thần cởi mở hơn và thường xuyên lấy ý kiến từ Diễn đàn Kinh tế tư nhân.

Ngày 31/7/2017, chương trình “Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam lần 2-2017” với chủ đề “Chương trình hành động của khu vực tư nhân từ nghị quyết Trung ương V” đã tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Tại đây, trong chuyên đề “Kinh tế số - Thúc đẩy thực thi chính sách để tạo đà bắt kịp cách mạng công nghiệp 4.0”, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghệ CMC đã tham gia điều phối và đặc biệt trực tiếp đưa ra 8 kiến nghị nhằm phát triển thành phố thông minh, khởi nghiệp sáng tạo và nguồn nhân lự CNTT.

Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Sáng kiến phát triển khu vực tư nhân tiểu vùng Mekong MBI (do Ngân hàng Phát triển Châu Á - ADB thiết lập) phối hợp tổ chức. Diễn đàn lần này chọn 1 chuyên đề chung (“Chương trình hành động của Khu vực tư nhân từ nghị quyết Trung ương V”) và 3 chuyên đề ngành (kinh tế số, nông nghiệp và du lịch) để tiến hành đối thoại giữa khu vực tư nhân và Chính phủ cùng đại diện các bộ, ban ngành, địa phương.

Trong đó, vấn đề Kinh tế số - một trong ba ngành được Chính phủ xác định là mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội đến năm 2030 đã thu hút sự đàm luận sôi nổi của các đại biểu tham dự. Nền kinh tế số là nền kinh tế mà tất cả các lĩnh vực kinh tế đều dựa vào hoặc sử dụng mạng và nền tảng IP, có ý nghĩa đặc biệt to lớn với mọi quốc gia vì giúp gia tăng GDP với tỉ lệ/mức độ vượt trội.  Bằng việc ban hành các văn bản như: Nghị quyết 36A về Chính phủ điện tử, Chỉ thị 16 về phát triển Cách mạng công nghiệp 4.0… Chính phủ đã thể hiện tầm nhìn chiến lược trong việc nhận biết các cơ hội, giá trị và thúc đẩy phát triển nền kinh tế số, hình thành thành phố thông minh tại Việt Nam, tạo cơ hội và tiền đề nắm bắt Cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, quá trình hình thành nền Kinh tế số cũng như phát triển thành phố thông minh ở Việt Nam còn nhiều thách thức như: chưa hội tụ được các điều kiện thuận lợi để thúc đẩy nền Kinh tế số; chưa thống nhất nhận thức, còn thiếu nguồn lực, giải pháp hợp lý để phát triển thành phố thông minh…

Tham gia đối thoại về vấn đề này tại Diễn đàn có sự góp mặt của đại diện Bộ ngành địa phương: Lãnh đạo Bộ TT&TT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Khoa học & Công nghệ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Đà Nẵng. Đại diện khu vực kinh tế tư nhân trong khối công nghệ có CMC, FPT, VMCG… Nội dung được đưa ra bàn luận tại chuyên đề xoay quanh các vấn đề chính đó là: Thực hiện Nghị quyết 36a về Chính phủ điện tử; Tăng cường vốn ngân sách trong ứng dụng CNTT; Thành phố thông minh; Startup công nghệ và nhân lưc ngành CNTT.

cthdqt-_tgd_nguyen_trung_chinh.jpg

Chủ tịch CMC đưa 8 kiến nghị lên Thủ tướng để bỏ rào cản cho kinh tế tư nhân 

Với vai trò là người điều phối chính của phiên thảo luận, ông Nguyễn Trung Chính đã đưa 8 kiến nghị nhằm phát triển thành phố thông minh, khởi nghiệp sáng tạo và nguồn nhân lực CNTT. Theo ông Chính, điểm thứ nhất, Chính phủ nên sửa lại Nghị quyết 36a để đảm bảo bình đẳng giữa các thành phần kinh tế tiếp cận dự án chính phủ điện tử.

Thứ hai, nên bỏ phí viễn thông công ích đối với dịch vụ Internet vì đây là dịch vụ rất cần trong nền Kinh tế số và đang cần hỗ trợ, việc thu phí sẽ đi ngược lại và sẽ làm ảnh hưởng đến việc mở rộng mạng lưới.

Thứ ba, đề xuất Chính phủ thay thế Nghị định 102 về ứng dụng CNTT bằng vốn ngân sách đảm bảo tính phù hợp với đặc thù của ngành CNTT; đơn giản hóa mọi quy trình về lập dự án, triển khai, nghiệm thu, đặc biệt là quy trình cho thuê hệ thống thông tin; bỏ quy định về thiết kế thi công, linh hoạt khi điều chỉnh do đây là đặc tính của các phần mềm; lập và duyệt dự toán trên cơ sở báo giá so sánh và tham chiếu hệ thống tương tự.

Thứ tư, Chính phủ nên khuyến khích phát triển khởi nghiệp sáng tạo, sớm có khung pháp lý cho khởi nghiệp sáng tạo đặc biệt là nghị định về quỹ khởi nghiệp sáng tạo. Bên cạnh đó có thể ban hành các chính sách đẩy mạnh các hoạt động thu hút đầu tư, tạo lập môi trường hỗ trợ, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo…cũng như ban hành nguyên tắc chỉ đạo: hỗ trợ tối đa và tức thì cho các vấn đề mới, phát sinh trong quá trình phát triển Startup.

Thứ năm, Chính phủ có thể xem xét cho phép thí điểm mô hình hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tại một số thành phố như thành phố Hồ Chí Minh

Thứ sáu, việc hoàn chỉnh khung pháp lý về giao dịch điện tử cũng là một điểm đáng lưu ý, nên khuyến khích không dùng tiền mặt, cấm một số giao dịch lớn dùng tiền mặt để tạo điều kiện cho thương mại điện tử phát triển

Thứ bảy, về vấn đề xây dựng thành phố thông minh, ông Chính cũng cho rằng việc này nên xây dựng theo chuẩn thế giới, mà nhiều thành phố áp dụng là chuẩn ISO

Thứ tám, để giải quyết vấn đề nguồn nhân lực trong ngành CNTT, Chính phủ cũng cần thúc đẩy sớm các chương trình đào tạo nguồn nhân lực để  đạt mục tiêu có 100.000 kỹ sư CNTT vào năm 2020

Theo đó, Chủ tịch CMC kiến nghị Chính phủ xem xét, rà soát các văn bản luật và nghị định; dỡ bỏ mọi rào cản với doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân; tránh bất bình đẳng và tạo ra các giấy phép con mới, tạo cơ chế xin- cho, gây nhiều bất cập và tăng phí phí cho doanh nghiệp.

Những kiến nghị này của ông Chính được các đại biểu tham dự hoàn toàn đồng tình và khẳng định tính thiết thực và sâu sát trong các vấn đề thực tiễn của quá trình phát triển nền kinh tế số ở Việt Nam. Kết thúc phiên thảo luận về vấn đề Kinh tế số, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết luận nhất trí với kiến nghị trên và giao lại cho Bộ Kế hoạch & Đầu tư cùng Bộ TT&TT  thay đổi các luật dựa trên tinh thần cởi mở hơn và thường xuyên lấy ý kiến từ Diễn đàn Kinh tế tư nhân.

Theo ICTnews

Các tin khác

E.g., 08/23/2017
Tiêu đề Ngày đăng

Tập đoàn Công nghệ CMC công bố chiến lược hoạt động của CMC Global và chào mừng Tân TGĐ CMC Japan

Ngày 12 tháng 7 năm 2017, Tập đoàn Công nghệ CMC tổ chức Lễ công bố chiến lược CMC Global và Chào mừng Tân Tổng Giám đốc CMC Japan.  Công ty TNHH CMC Global được thành lập mục tiêu xuất khẩu phần mềm, dịch vụ và sản phẩm công nghệ thông tin vươn ra thị trường toàn cầu. Đây được coi là một mốc quan trọng trong hành trình “Go Global” của CMC, đưa các sản phẩm dịch vụ số của CMC không chỉ đứng Top tại Việt Nam mà còn vươn ra quốc tế.

12/07/2017

Thông cáo báo chí: CMC cảnh báo khẩn về mã độc tống tiền PETYA (PETRWAP)

Petya, mã độc tống tiền mới nguy hiểm đang lây lan trên toàn cầu. Thời điểm 14h chiều ngày 27 tháng 6 năm 2017 theo giờ Việt Nam mã độc được phát hiện. Tốc độc lây lan tương đương với mã độc WannaCry xuất hiện vào tháng 5 năm 2017. Các máy tính bị lây nhiễm sẽ tự động bị tắt nguồn, khi khởi động lại sẽ có 1 thông báo đòi tiền chuộc với trị giá là 300$/máy tính.

Quy mô lây nhiễm:

28/06/2017

Hà Nội nên cho phép doanh nghiệp viễn thông dùng chung cơ sở hạ tầng

Tập đoàn Công nghệ CMC là một trong những DN tham gia chương trình hạ ngầm hệ thống cáp viễn thông, tuy nhiên, lãnh đạo TP Hà Nội nên cho phép các DN sử dụng chung hệ thống cơ sở hạ tầng. Đó là ý kiến của ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghệ CMC bên lề Hội nghị “Hà Nội 2017 - Hợp tác Đầu tư & Phát triển”, ngày 26/5.

27/06/2017

CMC đặt mục tiêu năm tài chính 2017: Doanh thu gần 4.900 tỷ đồng, mức cổ tức 15%

Đây chính là chỉ tiêu mà Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2017 thông qua vào sáng ngày hôm nay 26/6/2017. Đại hội được tổ chức tại phòng Hội thảo tầng 17, tòa nhà CMC, số 11 phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội với sự tham gia của 57 cổ đông và người được ủy quyền dự họp, đại diện cho 56.253.438 cổ phần, đạt tỷ lệ 84,92% trên tổng số cổ  phần có quyền biểu quyết.

26/06/2017

Năm 2016, CMC tăng trưởng 19% doanh thu và 16% lợi nhuận so với cùng kỳ năm trước

Tập đoàn Công nghệ CMC vừa công bố kết quả kinh doanh năm tài chính 2016. Theo đó, kết thúc năm tài chính 2016 (1/4/2016 – 31/03/2017), kết quả hợp nhất đạt 4.388 tỷ Doanh thu thuần, tăng 19% so với năm 2015 và đạt 115% kế hoạch; Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 186 tỷ, tăng 16% so với năm 2015 và đạt 104% kế hoạch năm. 

25/05/2017

Trang