Chủ tịch CMC: Khát vọng doanh nhân Việt vì một quốc gia hùng cường

18/06/2019

“Hiện nay kinh tế tư nhân đang đóng góp tới 40% GDP, nếu chính sách mở cửa tốt có thể đóng góp tới 80% GDP của đất nước.” Đó là phát biểu của ông Nguyễn Trung Chính (Chủ tịch HĐQT/TGĐ Tập đoàn Công nghệ CMC, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam – VPBA) thay mặt 100 doanh nhân tiêu biểu cam kết với Thủ tướng Chính phủ tại buổi gặp gỡ Thủ tướng với doanh nhân tư nhân vào sáng 17/6/2019.

thu_tuong_tiep_hoi_vpba_cmc_01.jpg

Thủ tướng Chính phủ tiếp đoàn đại biểu Ban Chấp hành TW Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam và 100 doanh nhân tư nhân tiêu biểu.

Sáng 17/6/2019 tại Văn phòng Chính phủ đã diễn ra buổi gặp gỡ giữa Thủ tướng Chính phủ với đoàn đại biểu Ban Chấp hành TW Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam và 100 doanh nhân tư nhân tiêu biểu. Buổi gặp gỡ có sự tham dự của ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hiếu - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Trọng Điều – Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (VPBA) cùng 100 doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu của hội. Mục đích của buổi gặp mặt là để báo cáo kết quả hoạt động của Hội Doanh nhân Tư nhân trong năm qua và lắng nghe ý kiến, đề xuất của các doanh nhân.

thu_tuong_tiep_hoi_vpba_cmc_02.jpg

Ông Nguyễn Trung Chính (Chủ tịch HĐQT/TGĐ Tập đoàn Công nghệ CMC, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam).

Với tư cách là Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam, ông Nguyễn Trung Chính (Chủ tịch HĐQT/TGĐ Tập đoàn Công nghệ CMC) đã trình bày trước Thủ tướng Chính phủ bài phát biểu với chủ đề “Doanh nhân tư nhân khát vọng xây dựng quốc gia hùng cường”:

"Kính thưa Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc,

Hôm nay, tôi rất vinh dự đại diện cho doanh nghiệp tư nhân phát biểu hiến kế với Chính phủ, với chủ đề: Doanh nhân tư nhân khát vọng xây dựng quốc gia hùng cường.

Hiện nay, kinh tế tư nhân đóng góp đến 40% GDP đất nước, cũng như tạo công ăn việc làm cho 80% người lao động (số liệu của UNDP).

Hôm nay, với tinh thần hiến kế, tôi xin thay mặt Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam đóng góp 5 ý kiến và 1 cam kết cho Chính phủ như sau:

1. Chính phủ tiếp tục xây dựng chính phủ kiến tạo bằng cách đẩy mạnh hơn nữa cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy, giảm bớt các thủ tục, bỏ bớt các việc mà nhà nước không cần làm.

2. Mở cửa hơn nữa, xây dựng các tiêu chuẩn cạnh tranh quốc gia để Việt Nam lọt trong Top 4 ASEAN và Top các quốc gia hàng đầu thế giới.

3. Đổi mới sáng tạo và công nghiệp là then chốt trong nền kinh tế, nên khuyến khích hơn nữa để chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số, chính phủ số, công dân số, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực 4.0, các môn khoa học tự nhiên như Toán, tiếng Anh… mà sinh viên Việt Nam có thế mạnh.

4. Chính phủ nên tin vào khối tư nhân và giao nhiều việc hơn nữa cho tư nhân làm những dự án trọng yếu của quốc gia như xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, đường sá, bến cảng, thu hút nguồn vốn, huy động sức dân tham gia vào các dự án lớn thông qua phát hành trái phiếu dự án có bảo lãnh của Chính phủ…

5. Việt Nam đang có cơ hội để trở thành điểm kết nối và lưu trữ dữ liệu của khu vực ASEAN cũng như Châu Á Thái Bình Dương (APAC), hay còn goi là “Digital Hub”. Điều này phù hợp với xu hướng toàn cầu cũng như vị trí địa lý của Việt Nam, là trung tâm kết nối khu vực tiểu vùng sông Mê Kông hoặc cả vùng Châu Á Thái Bình Dương. Cộng đồng doanh nhân tư nhân mong Thủ tướng chỉ đạo các Bộ ngành và địa phương ủng hộ sáng kiến này (Bộ Thông tin & Truyền thông, TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội...) để xây dựng Việt Nam thành "Digital Hub" của khu vực.

Nếu được Chính phủ ủng hộ, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân cam kết sẽ phấn đấu đóng góp 80% vào GDP, xây dựng Việt Nam thành quốc gia có thu nhập khá (bình quân 35,000 USD/người) vào năm 2045, kỷ niệm 100 năm lập quốc."

thu_tuong_tiep_hoi_vpba_cmc_03.jpg

Ông Nguyễn Trung Chính đã trình bày trước Thủ tướng Chính phủ bài phát biểu với chủ đề “Doanh nhân tư nhân khát vọng xây dựng quốc gia hùng cường.

Cam kết này cũng được rất nhiều đại biểu khác khẳng định thông qua những bài phát biểu của mình. Nhiều đại biểu nhấn mạnh về niềm tin với Chính phủ, tạo động lực cho doanh nhân đóng góp mạnh mẽ cho đất nước. Ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch Ngân hàng TMCP Tiên Phong phát biểu: “Doanh nghiệp cần có được sự bình đẳng, được bảo vệ, khích lệ và trao cơ hội. Đặc biệt là “được bảo vệ”, khi đó doanh nghiệp mới có thể tập trung nghiên cứu phát minh ra những sản phẩm dịch vụ độc đáo, mới có khát vọng cống hiến đóng góp cho người dân. Chỉ khi có khát vọng, chúng ta mới vươn lên được.”

Sau khi lắng nghe tất cả ý kiến của các đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu chỉ đạo: “Tôi xin cảm ơn các ý kiến phong phú và cần thiết, thể hiện tâm tư nguyện vọng của các doanh nhân Việt Nam. Kinh tế Việt Nam là nền kinh tế nhiều thành phần, các thành phần đều bình đẳng và được tạo điều kiện phát triển, trong đó kinh tế tư nhân là động lực quan trọng phát triển kinh tế đất nước. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ là thúc đẩy doanh nghiệp tăng quy mô, vươn ra toàn cầu, có tầm nhìn sáng tạo hơn, tạo nên khát vọng vươn lên. Việc chúng tôi lắng nghe ý kiến của quý vị hôm nay là để tháo gỡ vướng mắc, tiếp tục sửa đổi Nghị quyết 10, xây dựng nền kinh tế tự cường. Tôi đề nghị doanh nghiệp tư nhân Việt Nam và Hội Doanh nhân Tư nhân sẽ tập hợp cùng nhau, tăng trưởng về chất lượng và việc làm, nói không với tham nhũng, tiêu cực, kết nối với các cơ sở đào tạo, truyền khát vọng cho tất cả người dân, tạo thương hiệu trong nước và toàn cầu.”

thu_tuong_tiep_hoi_vpba_cmc_04.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo.

Để đáp lại phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng, ông Nguyễn Trọng Điều – Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam đã gửi lời cảm ơn và khẳng định niềm tin, cảm hứng sáng tạo mạnh mẽ của đội ngũ doanh nhân tư nhân Việt Nam. Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam sẽ lĩnh hội các chỉ đạo của Thủ tướng để lên kế hoạch hành động cụ thể, kinh doanh hiệu quả, ngày càng phát triển lớn mạnh, xây dựng Tổ quốc.

thu_tuong_tiep_hoi_vpba_cmc_05.jpg

BCH TW Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam tặng quà lưu niệm cho Thủ tướng.

Các tin khác

E.g., 07/19/2019
Tiêu đề Ngày đăng

Chủ tịch CMC: Khát vọng doanh nhân Việt vì một quốc gia hùng cường

“Hiện nay kinh tế tư nhân đang đóng góp tới 40% GDP, nếu chính sách mở cửa tốt có thể đóng góp tới 80% GDP của đất nước.” Đó là phát biểu của ông Nguyễn Trung Chính (Chủ tịch HĐQT/TGĐ Tập đoàn Công nghệ CMC, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam – VPBA) thay mặt 100 doanh nhân tiêu biểu cam kết với Thủ tướng Chính phủ tại buổi gặp gỡ Thủ tướng với doanh nhân tư nhân vào sáng 17/6/2019.

18/06/2019

CMC nhận giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (CA), sẽ phục vụ “One-stop-shop” cho hơn 700,000 doanh nghiệp

Ngày 5/6/2019 tại Hà Nội, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia đã tổ chức lễ trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (CA) cho Tập đoàn Công nghệ CMC. Với giấy phép này, CMC dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ dạng “One-stop-shop” cho tất cả khách hàng doanh nghiệp từ SMEs đến quy mô lớn.

06/06/2019

Tập đoàn CMC đón tiếp Quốc vụ khanh Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia, mong muốn hợp tác kết nối viễn thông cho toàn tiểu vùng sông Mê Kông

Ngày 4/6/2019, Tập đoàn Công nghệ CMC đã đón tiếp đoàn công tác của Quốc vụ khanh (cấp bậc tương đương Thứ trưởng) Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia tới thăm và làm việc tại tòa nhà CMC 11 Duy Tân (Hà Nội). Tại buổi làm việc, lãnh đạo CMC đã bày tỏ mong muốn hợp tác với Campuchia để cung cấp dịch vụ viễn thông cho toàn tiểu vùng sông Mê Kông gồm Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar.

04/06/2019

Tập đoàn Công nghệ CMC chuẩn bị nhận đầu tư chiến lược từ Samsung SDS

Ngày 25/5/2019 tại Hà Nội, công ty Samsung SDS và Tập đoàn Công nghệ CMC đã ký thỏa thuận nguyên tắc về việc đầu tư chiến lược. Theo đó, Samsung SDS sẽ đầu tư chiến lược với CMC để phát triển kinh doanh trong các lĩnh vực công nghệ trọng điểm, tiến tới mở rộng kinh doanh sang thị trường Châu Á – Thái Bình Dương và toàn thế giới.

27/05/2019

Khát – Cuộc hội ngộ ngập tràn cảm xúc của người CMC

Cả ngàn người CMC đã cùng hội ngộ, tôn vinh những cống hiến, truyền nhau những khát khao và cùng cộng hưởng năng lượng trong những phút giây sôi động ngập tràn cảm xúc của Lễ kỷ niệm 26 năm thành lập Tập đoàn Công nghệ CMC.

24/05/2019

Trang