Doanh nghiệp Việt còn bị động với xu thế cách mạng công nghiệp 4.0

27/04/2017

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam không hiểu bản chất của cách mạng công nghiệp lần thứ 4, không thấy được mối liên quan của các xu thế công nghệ đến ngành, lĩnh vực của mình, không sẵn sàng năng lực để tiếp cận công nghệ.

le-chi-dung-cmc.jpg

Ông Lê Chí Dũng, Giám đốc sáng tạo của CMC Corp

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội đất nước lần thứ nhất tại Hà Nội vào sáng ngày 26/4/2017, ông Lê Chí Dũng, Giám đốc sáng tạo kiêm chánh văn phòng Viện Nghiên cứu ứng dụng (thuộc CMC Corp) đã chia sẻ những lý do doanh nghiệp Việt Nam không nên bỏ lỡ cơ hội cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cách mạng 4.0).

Theo ông Lê Chí Dũng, hiện tại nhiều doanh nghiệp Việt Nam còn rất bị động với các xu thế mới, họ không hiểu bản chất của cách mạng công nghiệp lần thứ 4, không thấy được liên quan của các xu thế công nghệ đến ngành, lĩnh vực của mình, không sẵn sàng năng lực để tiếp cận công nghệ, hệ thống hạ tầng, quy trình không sẵn sàng, không xoay chuyển được mô hình tổ chức kinh doanh đáp ứng được với xu thế công nghệ.

Cũng theo ông Dũng, một cuộc khảo sát về quan điểm với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội vừa thực hiện với 2.000 hội viên chính thức tại 19 chi hội, câu lạc bộ trực thuộc Hiệp hội cho thấy, có trên 85% đại diện doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát tại Hà Nội thể hiện sự quan tâm đến cuộc cách mạng này.

Trong đó, 55% doanh nghiệp Việt Nam đánh giá cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động rất lớn đến nền kinh tế Việt Nam; 23% đánh giá tác động bình thường; 11% đánh giá không tác động lắm và 10% đánh giá không tác động, 6% không biết.

Tuy nhiên về chiến lược có đến 79% doanh nghiệp được khảo sát trả lời rằng họ chưa làm gì để đón sóng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; 55% doanh nghiệp cho biết đang tìm hiểu, nghiên cứu, 19% doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch, chỉ có 12% doanh nghiệp đang triển khai.

Đối với nhóm các doanh nghiệp không quan tâm đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, 67% doanh nghiệp cho hay, họ không thấy liên quan hay ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp; 56% cho rằng lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp không bị tác động nhiều; 76% cho rằng họ chưa hiểu lắm về bản chất cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, 54% nói rằng chưa có nhu cầu, chưa quan tâm.

Theo ông Dũng, hiện tại có tình trạng chỗ nào cũng nói đến cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng không biết phải làm gì? Tạm gác lại quy mô thay đổi ở tầm quốc gia thì với các doanh nghiệp để thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cần phải bắt đầu ngay từ hạ tầng đến các ứng dụng CNTT. Cần quy trình hóa, số hóa được các hoạt động sản xuất, kinh doanh quan trọng của doanh nghiệp, tạo ra môi trường kết nối, an ninh, an toàn từ đó mới áp dụng được các ứng dụng thông minh, tiện ích hơn của Internet of Things, Cloud, Robot.

Đặc biệt, các doanh nghiệp công nghệ thông tin và viễn thông có sứ mệnh vô cùng quan trọng trong hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước chuyển đổi nhanh chóng để bắt kịp cuộc cách mạng 4.0. Bên cạnh việc cung cấp các giải pháp tổng thể về CNTT và viễn thông, doanh nghiệp CNTT Việt Nam cần đầu tư nghiên cứu các ứng dụng mới theo các xu thế tất yếu của công nghệ như: Xu thế điện toán đám mây, Internet of Things, xu thế kết nối (IoS), xu thế Dữ liệu lớn (Big Data) và phân tích dữ liệu, xu thế trí tuệ thông minh (AI), xu thế in 3D, xu thế bảo mật, xu thế thực tại ảo.

Trong đó mục tiêu cao nhất của các doanh nghiệp ICT là giúp cho sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt được duy trì và phát triển bởi các hoạt động sản xuất kinh doanh tiết kiệm hơn, nhanh hơn, thông minh hơn, chất lượng cao hơn, bảo vệ môi trường và an toàn hơn. Do sự thay đổi công nghệ sẽ diễn ra rất nhanh và đa dạng nên cách thức vận hành của tổ chức CNTT phải đảm bảo cho sự sáng tạo cao nhất để kịp thời bắt nhịp và vươn lên phía trước, mỗi doanh nghiệp cần xây dựng trở thành một tổ chức học tập không ngừng.

Theo ICTnews

Các tin khác

E.g., 10/23/2017
Tiêu đề Ngày đăng

Chủ tịch CMC tham dự Tọa đàm tổng kết 10 năm thi hành Luật Công nghệ thông tin

Chiều 15/8/2017 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Toạ đàm tổng kết 10 năm thi hành Luật công nghệ thông tin (CNTT). Tọa đàm có sự tham gia của ông Nguyễn Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông và ông Đào Đình Khả - Vụ trưởng Vụ Công nghệ Thông tin.

15/08/2017

CMC P&T chính thức trở thành nhà bảo hành ủy quyền linh kiện ASUS tại Tp. HCM

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và sự tin cậy của khách hàng, ngày 7/8/2017, ASUS Việt Nam hợp tác với Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại CMC đã chính thức mở thêm Trung tâm bảo hành ủy quyền tại TP.HCM.

anh_3_-_toa_nha_trung_tam_dich_vu_cua_cmc_pt_toa_lac_ngay_gan_trung_tam_tp._hcm.jpg

14/08/2017

Xu hướng viễn thông và bảo mật trong ngành hàng không Việt Nam

Chiều ngày 28/7, CMC Telecom vừa kết hợp với IBM và Microsoft tổ chức buổi hội thảo “Xu hướng viễn thông & bảo mật trong ngành hàng không”. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng không như các Hãng hàng không: Vietnam Airline, Vietjet, Jetstar, Công ty Dịch vụ Mặt đất Sân bay Việt Nam (VIAGS), Cảng hàng không Quốc tế TSN (TIA), Công ty CPDVHK Tân Sơn Nhất (SASCO), Trung tâm kiểm soát khai thác TSN và Trung tâm huấn luyện bay ….  

01/08/2017

CMC Telecom mang “Vaccine” bảo mật 3 trong 1 đến sự kiện 4G

Ngày 27/7 CMC Telecom đã tham dự sự kiện 4G LTE bằng việc trình diễn ấn tượng giải pháp điện toán đám mây và ứng dụng dịch vụ bảo mật thuê ngoài (MSS – Managed Security Service) được chỉ định là đối tác độc quyền cung cấp tại Việt Nam của IBM.

27/07/2017

Tập đoàn Công nghệ CMC công bố chiến lược hoạt động của CMC Global và chào mừng Tân TGĐ CMC Japan

Ngày 12 tháng 7 năm 2017, Tập đoàn Công nghệ CMC tổ chức Lễ công bố chiến lược CMC Global và Chào mừng Tân Tổng Giám đốc CMC Japan.  Công ty TNHH CMC Global được thành lập mục tiêu xuất khẩu phần mềm, dịch vụ và sản phẩm công nghệ thông tin vươn ra thị trường toàn cầu. Đây được coi là một mốc quan trọng trong hành trình “Go Global” của CMC, đưa các sản phẩm dịch vụ số của CMC không chỉ đứng Top tại Việt Nam mà còn vươn ra quốc tế.

12/07/2017

Trang