Doanh nghiệp Việt còn bị động với xu thế cách mạng công nghiệp 4.0

27/04/2017

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam không hiểu bản chất của cách mạng công nghiệp lần thứ 4, không thấy được mối liên quan của các xu thế công nghệ đến ngành, lĩnh vực của mình, không sẵn sàng năng lực để tiếp cận công nghệ.

le-chi-dung-cmc.jpg

Ông Lê Chí Dũng, Giám đốc sáng tạo của CMC Corp

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội đất nước lần thứ nhất tại Hà Nội vào sáng ngày 26/4/2017, ông Lê Chí Dũng, Giám đốc sáng tạo kiêm chánh văn phòng Viện Nghiên cứu ứng dụng (thuộc CMC Corp) đã chia sẻ những lý do doanh nghiệp Việt Nam không nên bỏ lỡ cơ hội cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cách mạng 4.0).

Theo ông Lê Chí Dũng, hiện tại nhiều doanh nghiệp Việt Nam còn rất bị động với các xu thế mới, họ không hiểu bản chất của cách mạng công nghiệp lần thứ 4, không thấy được liên quan của các xu thế công nghệ đến ngành, lĩnh vực của mình, không sẵn sàng năng lực để tiếp cận công nghệ, hệ thống hạ tầng, quy trình không sẵn sàng, không xoay chuyển được mô hình tổ chức kinh doanh đáp ứng được với xu thế công nghệ.

Cũng theo ông Dũng, một cuộc khảo sát về quan điểm với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội vừa thực hiện với 2.000 hội viên chính thức tại 19 chi hội, câu lạc bộ trực thuộc Hiệp hội cho thấy, có trên 85% đại diện doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát tại Hà Nội thể hiện sự quan tâm đến cuộc cách mạng này.

Trong đó, 55% doanh nghiệp Việt Nam đánh giá cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động rất lớn đến nền kinh tế Việt Nam; 23% đánh giá tác động bình thường; 11% đánh giá không tác động lắm và 10% đánh giá không tác động, 6% không biết.

Tuy nhiên về chiến lược có đến 79% doanh nghiệp được khảo sát trả lời rằng họ chưa làm gì để đón sóng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; 55% doanh nghiệp cho biết đang tìm hiểu, nghiên cứu, 19% doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch, chỉ có 12% doanh nghiệp đang triển khai.

Đối với nhóm các doanh nghiệp không quan tâm đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, 67% doanh nghiệp cho hay, họ không thấy liên quan hay ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp; 56% cho rằng lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp không bị tác động nhiều; 76% cho rằng họ chưa hiểu lắm về bản chất cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, 54% nói rằng chưa có nhu cầu, chưa quan tâm.

Theo ông Dũng, hiện tại có tình trạng chỗ nào cũng nói đến cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng không biết phải làm gì? Tạm gác lại quy mô thay đổi ở tầm quốc gia thì với các doanh nghiệp để thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cần phải bắt đầu ngay từ hạ tầng đến các ứng dụng CNTT. Cần quy trình hóa, số hóa được các hoạt động sản xuất, kinh doanh quan trọng của doanh nghiệp, tạo ra môi trường kết nối, an ninh, an toàn từ đó mới áp dụng được các ứng dụng thông minh, tiện ích hơn của Internet of Things, Cloud, Robot.

Đặc biệt, các doanh nghiệp công nghệ thông tin và viễn thông có sứ mệnh vô cùng quan trọng trong hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước chuyển đổi nhanh chóng để bắt kịp cuộc cách mạng 4.0. Bên cạnh việc cung cấp các giải pháp tổng thể về CNTT và viễn thông, doanh nghiệp CNTT Việt Nam cần đầu tư nghiên cứu các ứng dụng mới theo các xu thế tất yếu của công nghệ như: Xu thế điện toán đám mây, Internet of Things, xu thế kết nối (IoS), xu thế Dữ liệu lớn (Big Data) và phân tích dữ liệu, xu thế trí tuệ thông minh (AI), xu thế in 3D, xu thế bảo mật, xu thế thực tại ảo.

Trong đó mục tiêu cao nhất của các doanh nghiệp ICT là giúp cho sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt được duy trì và phát triển bởi các hoạt động sản xuất kinh doanh tiết kiệm hơn, nhanh hơn, thông minh hơn, chất lượng cao hơn, bảo vệ môi trường và an toàn hơn. Do sự thay đổi công nghệ sẽ diễn ra rất nhanh và đa dạng nên cách thức vận hành của tổ chức CNTT phải đảm bảo cho sự sáng tạo cao nhất để kịp thời bắt nhịp và vươn lên phía trước, mỗi doanh nghiệp cần xây dựng trở thành một tổ chức học tập không ngừng.

Theo ICTnews

Các tin khác

E.g., 06/22/2017
Tiêu đề Ngày đăng
27/04/2017

CMC: “Doanh nghiệp Việt Nam quyết không bỏ lỡ cơ hội cách mạng công nghiệp lần thứ 4”

Ngày 26/4, Tập đoàn Công nghệ CMC tham gia “Diễn đàn kinh tế tư nhân” do Hội doanh nhân tư nhân Việt Nam (VPBA) tổ chức. Tại diễn đàn, CMC đại diện cho các doanh nghiệp ICT trong nước trình bày quan điểm về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đồng thời, CMC cũng đã được vinh danh tại hạng mục giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”.

27/04/2017

CMC vinh dự đón tiếp Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy Hà Nội tới thăm và làm việc

Sáng ngày 13 tháng 4, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đoàn công tác của Thành ủy Hà Nội đã tới thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghệ CMC. Tại đây, đồng chí Hoàng Trung Hải đã ghi nhận những đóng góp tích cực của CMC trong tiến trình xây dựng và phát triển ngành Công nghệ thông tin của thành phố cũng như cả nước.

13/04/2017

CMC giới thiệu giải pháp bảo mật toàn diện tại Hội thảo – Triển lãm Quốc gia về An ninh bảo mật (Security World 2017)

Hội thảo – Triển lãm Quốc gia về An ninh bảo mật (Security World 2017) được tổ chức vào ngày 4/4/2017 tại Hà Nội với chủ đề “Chiến lược đảm bảo An ninh, an toàn thông tin trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Tại đây, CMC đã giới thiệu giải pháp tổng thể về bảo mật và an ninh an toàn thông tin giúp tổ chức, doanh nghiệp phòng ngừa tối đa tội phạm tấn công mạng từ bên ngoài & nội bộ.

05/04/2017

CMS ra mắt dòng máy tính Powercom bảo mật cao tại Security World 2017

Dòng sản phẩm máy tính để bàn CMS Powercom của Công ty máy tính CMS (thuộc Tập đoàn công nghệ CMC) được tích hợp các giải pháp an ninh an toàn thông tin, giúp chống đánh cắp dữ liệu hiệu quả.

1235.jpg

Anh Nguyễn Quang Hưng, cán bộ Cục Kỹ thuật nghiệp vụ 2, Bộ Công an (người bên trái) quan tâm tìm hiểu kỹ lưỡng CMS Powercom với tính năng bảo mật cao

05/04/2017

Trang