Người giữ lửa đam mê

14/11/2018

“Người nhóm lửa” mát tay cho nghề tích hợp hệ thống CMC

Tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Điện tử Leningrad năm 1991, anh Nguyễn Hồng Sơn là một chàng trai tràn đầy năng lượng về nước với mong muốn đưa nền công nghiệp Việt Nam đi lên. Ban đầu, anh gia nhập Công ty 3C là một trong các công ty tin học đầu tiên ở Việt Nam. Mấy năm sau, khi CMC thành lập, anh trở thành khách hàng và trở nên thân thiết với CMC. Năm 1998, anh được mời về CMC để xây dựng Phòng kinh doanh dự án.

Từ một kỹ sư hệ thống điều khiển tự động, anh trở thành một trong những “người nhóm lửa” cho nghề tích hợp hệ thống thông tin. Thời đó, Việt Nam chưa có nhiều công ty tin học và những người làm nghề tích hợp hệ thống thông tin thì lại càng ít. Nghề này đòi hỏi những người không chỉ có năng lực kinh doanh mà còn phải am hiểu rất rõ về công nghệ, cả phần cứng lẫn phần mềm. Ba hạt nhân đầu tiên của Phòng Kinh doanh Dự án SI là anh Nguyễn Hồng Sơn, chị Hoàng Thị Lai, và anh Nguyễn Việt Thắng đều xuất phát từ dân công nghệ . Ngày đầu ở 34A Lý  Nam Đế, trụ sở CMC còn bé tí, Phòng Kinh doanh dự án chỉ đủ chỗ cho 2-3 người ngồi. Vì muốn nhường chỗ cho nhau nên các anh chị toàn lao ra đường tìm khách. Có lẽ nhờ “bí quyết” thiếu chỗ đó mà Phòng SI đã liên tục gặt hái được những trái ngọt.

Năm 1998 chuyển sang trụ sở mới tại 16A Hàm Long cũng lần đầu tiên CMC trúng thầu của Kho Bạc và Tổng Cục Đầu tư Phát triển (giờ là Ngân hàng Phát triển). Doanh số của Phòng CMC SI  năm 1998 đạt hơn 4 triệu đô, tăng gấp hơn 5 lần so với năm 1997. Cánh cửa đầu tiên được mở, giúp CMC tự tin mở ra nhiều cánh cửa khác của Bộ Tài chính như Tổng Cục thuế, Tổng cục Hải quan… Phòng Kinh doanh Dự án SI “nở” ra nhanh chóng, hàng loạt Account Manager (AM), các trợ lý, thư ký dự án được tuyển. “Hồi đó bọn anh còn trẻ, anh em trợ lý, thư ký toàn đang độc thân, làm việc nhiệt lắm. Có những hôm làm thầu quá nửa đêm, cả bọn kéo nhau đi chơi, đợi sáng để đi nộp thầu, chả ngủ tí nào” – anh Sơn hồi tưởng.

Cuối những năm 90s, đầu năm 2000s, về phần cứng, CMC đã đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất máy tính thương hiệu Việt lớn nhất Việt Nam. CMC cũng ký hợp đồng đối tác với một loạt hãng công nghệ tin học nổi tiếng như IBM, HP, Compaq, CISCO… Cộng thêm việc tự phát triển một số phần mềm riêng dẫn đầu thị trường như Thư viện điện tử iLib, Quản lý Đại học IU (Intelligent University), CMC Linux, eDocman… nên mảng SI tiếp tục đột phá ở thị trường Chính phủ, sau đó là Giáo dục, rồi mở rộng sang các mảng Tài chính – ngân hàng, doanh nghiệp… Hàng loạt dự án SI có gắn sản phẩm phần mềm giáo dục được Trung tâm CMC SI bán cho khắp các thư viện lớn và các trường đại học trong cả nước. CMC trong mắt giới tin học Việt Nam khi đó là công ty uy tín về tích hợp hệ thống, có phần mềm khác biệt, và thương hiệu máy tính riêng.

Trải qua 20 năm, mảng tích hợp hệ thống của CMC đã phát triển thành 2 công ty SI lớn ở 2 miền với hàng trăm nhân viên. Tổng cả 2 miền, mảng SI của CMC đang ở vị thế hàng đầu, đặc biệt là đạt hiệu quả nhất Việt Nam. Để có được thành quả này, anh Nguyễn Hồng Sơn được ghi nhận là một trong những “người nhóm lửa” mát tay cho nghề SI của CMC.

Giữ lửa cho những trái tim đam mê

20 năm tham gia CMC là 20 năm làm quản lý, anh luôn tâm niệm: Nhiệm vụ quan trọng của người quản lý là phải tạo điều kiện tốt nhất cho nhân viên phát huy tối đa năng lực của họ. Vì thế, anh luôn hỗ trợ nhân viên, tạo động lực để nhân viên hăng say làm việc. Hàng loạt nhân viên, được sự dìu dắt của anh, đã trở thành những quản lý giỏi, những key person của CMC, và các công ty công nghệ thông tin trong và ngoài nước.

Ngay từ khi là lãnh đạo của Công ty Tích hợp hệ thống CMC SI HN, anh đã trăn trở với việc xây dựng hệ thống nhân sự bài bản. Anh tham gia xây dựng hệ thống mô tả công việc, hệ thống đãi ngộ cho toàn tập đoàn, phân bậc CBNV, giúp cho CBNV có thể nhìn thấy hướng đi rõ ràng, sống có mục tiêu.

Năm 2017, anh được bổ nhiệm giữ vị trí Giám đốc Nhân sự Tập đoàn. Ở vị trí này, anh đã góp phần xây dựng Trung tâm Phát triển nguồn lực của CMC, đưa hoat động đào tạo thành một phần cuộc sống của người CMC. Anh cũng cho triển khai nhiều hoat động đổi mới nhân sự, đặc biệt là việc xây dựng hệ thống khung năng lực cho các vị trí quản lý và chuyên môn quan trọng. Nhờ đó, hoạt động nhân sự của CMC đang ngày càng trở nên chuyên nghiệp, thu hút được nhiều nhân sự tốt đến với CMC, tạo động lực cho nhân viên phấn đấu….

Khi được hỏi “Làm thế nào để giữ tạo nên sự đam mê cho anh em?” anh cho rằng, chả có cái đam mê nào tự nhiên có. Với các kỹ sư công nghệ, muốn họ đam mê, hãy có lộ trình rõ ràng cho họ, giao cho họ những thách thức mới. Khi họ làm được, hãy khen ngợi, khi thất bại hãy chia sẻ với họ, , tạo cho họ có động lực để lao vào thách thức tiếp theo. Cứ vài lần như thế, thể nào họ cũng sẽ mê, sẽ thấy công nghê như là một phần cuộc sống của mình… Công việc chỉ là một phần của cuộc sống, người lãnh đạo cần chia sẻ, tạo cảm hứng với mọi người mọi mặt của cuộc sống thì tổ chức sẽ có những con người, bộ phận luôn đam mê chiến thắng, khao khát thành công, luôn vươn tới những mục tiêu thách thức mới.

Nhóm lên một ngọn lửa đã khó, nhưng thổi bùng ngọn lửa đó và giữ nó luôn cháy sáng còn khó hơn nhiều. Anh Nguyễn Hồng Sơn cùng với các anh chị trong Ban lãnh đạo CMC  đã nỗ lực liên tục để làm điều đó trong 20 năm qua. Anh Sơn tin tưởng, kỷ niệm 25 năm CMC sẽ là dịp tuyệt vời để cả 2500 ngọn lửa được thổi bùng lên, cùng tỏa sáng vì một tương lai mới của CMC, vì CMC Future Next!

Thu Huệ

Các tin khác

E.g., 07/19/2019
Tiêu đề Ngày đăng

Chủ tịch CMC: Khát vọng doanh nhân Việt vì một quốc gia hùng cường

“Hiện nay kinh tế tư nhân đang đóng góp tới 40% GDP, nếu chính sách mở cửa tốt có thể đóng góp tới 80% GDP của đất nước.” Đó là phát biểu của ông Nguyễn Trung Chính (Chủ tịch HĐQT/TGĐ Tập đoàn Công nghệ CMC, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam – VPBA) thay mặt 100 doanh nhân tiêu biểu cam kết với Thủ tướng Chính phủ tại buổi gặp gỡ Thủ tướng với doanh nhân tư nhân vào sáng 17/6/2019.

18/06/2019

CMC nhận giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (CA), sẽ phục vụ “One-stop-shop” cho hơn 700,000 doanh nghiệp

Ngày 5/6/2019 tại Hà Nội, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia đã tổ chức lễ trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (CA) cho Tập đoàn Công nghệ CMC. Với giấy phép này, CMC dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ dạng “One-stop-shop” cho tất cả khách hàng doanh nghiệp từ SMEs đến quy mô lớn.

06/06/2019

Tập đoàn CMC đón tiếp Quốc vụ khanh Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia, mong muốn hợp tác kết nối viễn thông cho toàn tiểu vùng sông Mê Kông

Ngày 4/6/2019, Tập đoàn Công nghệ CMC đã đón tiếp đoàn công tác của Quốc vụ khanh (cấp bậc tương đương Thứ trưởng) Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia tới thăm và làm việc tại tòa nhà CMC 11 Duy Tân (Hà Nội). Tại buổi làm việc, lãnh đạo CMC đã bày tỏ mong muốn hợp tác với Campuchia để cung cấp dịch vụ viễn thông cho toàn tiểu vùng sông Mê Kông gồm Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar.

04/06/2019

Tập đoàn Công nghệ CMC chuẩn bị nhận đầu tư chiến lược từ Samsung SDS

Ngày 25/5/2019 tại Hà Nội, công ty Samsung SDS và Tập đoàn Công nghệ CMC đã ký thỏa thuận nguyên tắc về việc đầu tư chiến lược. Theo đó, Samsung SDS sẽ đầu tư chiến lược với CMC để phát triển kinh doanh trong các lĩnh vực công nghệ trọng điểm, tiến tới mở rộng kinh doanh sang thị trường Châu Á – Thái Bình Dương và toàn thế giới.

27/05/2019

Khát – Cuộc hội ngộ ngập tràn cảm xúc của người CMC

Cả ngàn người CMC đã cùng hội ngộ, tôn vinh những cống hiến, truyền nhau những khát khao và cùng cộng hưởng năng lượng trong những phút giây sôi động ngập tràn cảm xúc của Lễ kỷ niệm 26 năm thành lập Tập đoàn Công nghệ CMC.

24/05/2019

Trang