Người giữ lửa đam mê

14/11/2018

“Người nhóm lửa” mát tay cho nghề tích hợp hệ thống CMC

Tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Điện tử Leningrad năm 1991, anh Nguyễn Hồng Sơn là một chàng trai tràn đầy năng lượng về nước với mong muốn đưa nền công nghiệp Việt Nam đi lên. Ban đầu, anh gia nhập Công ty 3C là một trong các công ty tin học đầu tiên ở Việt Nam. Mấy năm sau, khi CMC thành lập, anh trở thành khách hàng và trở nên thân thiết với CMC. Năm 1998, anh được mời về CMC để xây dựng Phòng kinh doanh dự án.

Từ một kỹ sư hệ thống điều khiển tự động, anh trở thành một trong những “người nhóm lửa” cho nghề tích hợp hệ thống thông tin. Thời đó, Việt Nam chưa có nhiều công ty tin học và những người làm nghề tích hợp hệ thống thông tin thì lại càng ít. Nghề này đòi hỏi những người không chỉ có năng lực kinh doanh mà còn phải am hiểu rất rõ về công nghệ, cả phần cứng lẫn phần mềm. Ba hạt nhân đầu tiên của Phòng Kinh doanh Dự án SI là anh Nguyễn Hồng Sơn, chị Hoàng Thị Lai, và anh Nguyễn Việt Thắng đều xuất phát từ dân công nghệ . Ngày đầu ở 34A Lý  Nam Đế, trụ sở CMC còn bé tí, Phòng Kinh doanh dự án chỉ đủ chỗ cho 2-3 người ngồi. Vì muốn nhường chỗ cho nhau nên các anh chị toàn lao ra đường tìm khách. Có lẽ nhờ “bí quyết” thiếu chỗ đó mà Phòng SI đã liên tục gặt hái được những trái ngọt.

Năm 1998 chuyển sang trụ sở mới tại 16A Hàm Long cũng lần đầu tiên CMC trúng thầu của Kho Bạc và Tổng Cục Đầu tư Phát triển (giờ là Ngân hàng Phát triển). Doanh số của Phòng CMC SI  năm 1998 đạt hơn 4 triệu đô, tăng gấp hơn 5 lần so với năm 1997. Cánh cửa đầu tiên được mở, giúp CMC tự tin mở ra nhiều cánh cửa khác của Bộ Tài chính như Tổng Cục thuế, Tổng cục Hải quan… Phòng Kinh doanh Dự án SI “nở” ra nhanh chóng, hàng loạt Account Manager (AM), các trợ lý, thư ký dự án được tuyển. “Hồi đó bọn anh còn trẻ, anh em trợ lý, thư ký toàn đang độc thân, làm việc nhiệt lắm. Có những hôm làm thầu quá nửa đêm, cả bọn kéo nhau đi chơi, đợi sáng để đi nộp thầu, chả ngủ tí nào” – anh Sơn hồi tưởng.

Cuối những năm 90s, đầu năm 2000s, về phần cứng, CMC đã đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất máy tính thương hiệu Việt lớn nhất Việt Nam. CMC cũng ký hợp đồng đối tác với một loạt hãng công nghệ tin học nổi tiếng như IBM, HP, Compaq, CISCO… Cộng thêm việc tự phát triển một số phần mềm riêng dẫn đầu thị trường như Thư viện điện tử iLib, Quản lý Đại học IU (Intelligent University), CMC Linux, eDocman… nên mảng SI tiếp tục đột phá ở thị trường Chính phủ, sau đó là Giáo dục, rồi mở rộng sang các mảng Tài chính – ngân hàng, doanh nghiệp… Hàng loạt dự án SI có gắn sản phẩm phần mềm giáo dục được Trung tâm CMC SI bán cho khắp các thư viện lớn và các trường đại học trong cả nước. CMC trong mắt giới tin học Việt Nam khi đó là công ty uy tín về tích hợp hệ thống, có phần mềm khác biệt, và thương hiệu máy tính riêng.

Trải qua 20 năm, mảng tích hợp hệ thống của CMC đã phát triển thành 2 công ty SI lớn ở 2 miền với hàng trăm nhân viên. Tổng cả 2 miền, mảng SI của CMC đang ở vị thế hàng đầu, đặc biệt là đạt hiệu quả nhất Việt Nam. Để có được thành quả này, anh Nguyễn Hồng Sơn được ghi nhận là một trong những “người nhóm lửa” mát tay cho nghề SI của CMC.

Giữ lửa cho những trái tim đam mê

20 năm tham gia CMC là 20 năm làm quản lý, anh luôn tâm niệm: Nhiệm vụ quan trọng của người quản lý là phải tạo điều kiện tốt nhất cho nhân viên phát huy tối đa năng lực của họ. Vì thế, anh luôn hỗ trợ nhân viên, tạo động lực để nhân viên hăng say làm việc. Hàng loạt nhân viên, được sự dìu dắt của anh, đã trở thành những quản lý giỏi, những key person của CMC, và các công ty công nghệ thông tin trong và ngoài nước.

Ngay từ khi là lãnh đạo của Công ty Tích hợp hệ thống CMC SI HN, anh đã trăn trở với việc xây dựng hệ thống nhân sự bài bản. Anh tham gia xây dựng hệ thống mô tả công việc, hệ thống đãi ngộ cho toàn tập đoàn, phân bậc CBNV, giúp cho CBNV có thể nhìn thấy hướng đi rõ ràng, sống có mục tiêu.

Năm 2017, anh được bổ nhiệm giữ vị trí Giám đốc Nhân sự Tập đoàn. Ở vị trí này, anh đã góp phần xây dựng Trung tâm Phát triển nguồn lực của CMC, đưa hoat động đào tạo thành một phần cuộc sống của người CMC. Anh cũng cho triển khai nhiều hoat động đổi mới nhân sự, đặc biệt là việc xây dựng hệ thống khung năng lực cho các vị trí quản lý và chuyên môn quan trọng. Nhờ đó, hoạt động nhân sự của CMC đang ngày càng trở nên chuyên nghiệp, thu hút được nhiều nhân sự tốt đến với CMC, tạo động lực cho nhân viên phấn đấu….

Khi được hỏi “Làm thế nào để giữ tạo nên sự đam mê cho anh em?” anh cho rằng, chả có cái đam mê nào tự nhiên có. Với các kỹ sư công nghệ, muốn họ đam mê, hãy có lộ trình rõ ràng cho họ, giao cho họ những thách thức mới. Khi họ làm được, hãy khen ngợi, khi thất bại hãy chia sẻ với họ, , tạo cho họ có động lực để lao vào thách thức tiếp theo. Cứ vài lần như thế, thể nào họ cũng sẽ mê, sẽ thấy công nghê như là một phần cuộc sống của mình… Công việc chỉ là một phần của cuộc sống, người lãnh đạo cần chia sẻ, tạo cảm hứng với mọi người mọi mặt của cuộc sống thì tổ chức sẽ có những con người, bộ phận luôn đam mê chiến thắng, khao khát thành công, luôn vươn tới những mục tiêu thách thức mới.

Nhóm lên một ngọn lửa đã khó, nhưng thổi bùng ngọn lửa đó và giữ nó luôn cháy sáng còn khó hơn nhiều. Anh Nguyễn Hồng Sơn cùng với các anh chị trong Ban lãnh đạo CMC  đã nỗ lực liên tục để làm điều đó trong 20 năm qua. Anh Sơn tin tưởng, kỷ niệm 25 năm CMC sẽ là dịp tuyệt vời để cả 2500 ngọn lửa được thổi bùng lên, cùng tỏa sáng vì một tương lai mới của CMC, vì CMC Future Next!

Thu Huệ

Các tin khác

E.g., 04/24/2019
Tiêu đề Ngày đăng

Chung kết cuộc thi CMC AI Contest 2019: Đội chiến thắng đến từ ĐH Bách Khoa và ĐHQGHN

Sáng ngày 29/3/2019 tại tầng 19 tòa nhà CMC Tower đã diễn ra buổi bảo vệ vòng chung kết và trao giải cuộc thi CMC AI Contest – Cuộc thi ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nhận dạng khuôn mặt dành cho sinh viên các trường đại học do Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC (CIST) tổ chức. Đội chiến thắng thuộc về nhóm sinh viên đến từ Đại học Bách Khoa và Đại học Quốc gia Hà Nội. 

29/03/2019

Tập đoàn Công nghệ CMC ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với VietinBank

Chiều ngày 22/3/2019 tại Hà Nội, lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ CMC và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam VietinBank đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, hai đơn vị sẽ tăng cường phối hợp ở mức độ cao thông qua các hoạt động hợp tác về dịch vụ tài chính, ngân hàng, công nghệ, truyền thông quảng bá thương hiệu, liên doanh, liên kết, hỗ trợ nhau mở rộng và phát triển hoạt động kinh doanh.

22/03/2019

Phó TGĐ CMC Telecom: “Điện toán đám mây sẽ là công nghệ chiến lược của các doanh nghiệp dẫn đầu”

Tại Hội nghị công nghệ Forbes Vietnam’s Tech Summit 2019 diễn ra mới đây, Phó Tổng giám đốc CMC Telecom Đặng Tùng Sơn cho rằng, Điện toán đám mây sẽ là công nghệ chiến lược của các doanh nghiệp dẫn đầu và là công cụ nền tảng để thay đổi các hoạt động của doanh nghiệp.

Trong phiên thảo luận số 2 với chủ đề “Kết nối chân trời mới”, các diễn giả đến từ Siemens, Đại học FPT, VNPT, CMC Telecom… đều cùng nhìn nhận sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đang và sẽ có tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên thế giới và Việt Nam.

18/03/2019

Tập đoàn Công nghệ CMC cùng Bộ trưởng TT&TT Việt Nam tham dự sự kiện lớn nhất về CNTT của Campuchia

Từ ngày 13-17/3/2019, ban lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ CMC đã tháp tùng Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng tham dự triển lãm lớn nhất về công nghệ thông tin của Vương quốc Campuchia – “Digital Cambodia 2019”. Đây cũng là chuyến thăm và làm việc tại khu vực ASEAN đầu tiên với tư cách Bộ trưởng, khẳng định mong muốn hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực CNTT, VT trên tinh thần láng giềng hữu nghị.

15/03/2019

Tập đoàn Công nghệ CMC công bố slogan mới: “Aspire to inspire the digital world” – Khát khao chinh phục thế giới số

Bước sang năm tài chính 2019, Chủ tịch HĐQT/TGĐ Tập đoàn Công nghệ CMC Nguyễn Trung Chính đã quyết định thay đổi slogan của Tập đoàn, có hiệu lực triển khai từ ngày 15/03/2019. “Aspire to inspire the digital world – Khát khao chinh phục thế giới số”, đây cũng là lời khẳng định quyết liệt về mục tiêu và chiến lược kinh doanh 5 năm của CMC, trong đó mấu chốt là trở thành “công ty tỷ đô” (doanh thu 1 tỷ USD) vào năm 2023.

12/03/2019

Trang