Trưởng phòng Big Data/AI Viện Nghiên cứu CMC: "CMC sẽ khai thác triệt để dữ liệu để tạo thành tri thức mới"

17/01/2019

Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trưởng phòng Big Data/AI của Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC (CIST) đã chia sẻ như vậy về cơ hội khai thác dữ liệu lớn và ứng dụng trí tuệ nhân tạo để đưa kinh tế Việt Nam phát triển đột phá trong thảo luận về Kinh tế số tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (VEF) 2019 đã diễn ra tại Hà Nội sáng 17/1/2019.

Ngày 17/1/2019, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (VEF) 2019 do Chính Phủ và Ban Kinh tế Trung ương tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, ông Phạm Minh Chính - Trưởng Ban tổ chức Trung ương, ông John Kerry – Cựu Ngoại trưởng Mỹ và nhiều chuyên gia Việt Nam & nước ngoài trong lĩnh vực kinh tế số, năng lượng, môi trường.

190117_ddktvn_01.jpg

Tại phiên trao đổi chủ đề AI (Artificial Intelligene) – Trí tuệ nhân tạo: Cơ hội và thách thức cho Việt Nam, ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhận xét: Trong năm 2018, Việt Nam đã quy tụ được nhiều đối tượng quan tâm về trí tuệ nhân tạo, có sự liên kết giữa doanh nghiệp, viện trường, cơ quan quản lý nhà nước và quỹ đầu tư. Chính phủ đang rất tích cực tạo nên nền tảng “Government as a platform” để làm động lực kích thích chuyển đổi số. Ví dụ, các nền tảng cổng thanh toán quốc gia, nền tảng chia sẻ dữ liệu chung, hạ tầng viễn thông tốc độ cao, các đề án chuyển đổi số được triển khai từ trung ương đến địa phương… là những tín hiệu đáng mừng để kinh tế Việt Nam phát triển đột phá.

190117_ddktvn_02.jpg

Phiên thảo luận “Tạo môi trường đầu tư và phát triển để tối ưu hóa lợi ích đem lại từ nền kinh tế số cho Việt Nam”

Vậy cách mạng công nghiệp 4.0, AI, Big Data… sẽ đem lại những lợi ích gì cho người dân Việt Nam? Ông Trương Gia Bình (Chủ tịch Tập đoàn FPT) - người điều phối tọa đàm đã đặt ra câu hỏi như vậy trong phần thảo luận “Tạo môi trường đầu tư và phát triển để tối ưu hóa lợi ích đem lại từ nền kinh tế số cho Việt Nam”. Trả lời câu hỏi này, bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trưởng phòng Big Data/AI của Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC, Tập đoàn CMC cho biết: Trước đây Việt Nam sử dụng dữ liệu cấu trúc (data warehouse) cố định, còn ngày nay tất cả dữ liệu đều được đăng tải online (trên mạng internet). Từ những dữ liệu liên thông trong chính phủ, dữ liệu liên quan đến căn cước công dân, hộ khẩu… đều đang cần được đồng bộ hóa và triển khai tác nghiệp trên internet. Không chỉ Chính phủ mà các doanh nghiệp là đối tác của Tập đoàn Công nghệ CMC cũng vậy, trong quá trình hoạt động sản sinh ra dữ liệu (data), và họ đều muốn giữ lại tài sản đó để có thể tiếp tục khai thác trong tương lai. Vậy phải làm như thế nào?

CMC là một trong những tập đoàn công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu của Việt Nam”, bà Ngọc Anh cho biết. “Chúng tôi đã và đang đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ mới như Big data/AI, Security, IoT, Robotics... Về khai thác dữ liệu, CMC sẽ kết nối dữ liệu cộng đồng và dữ liệu từ doanh nghiệp để tạo thành các tri thức mới. Dựa vào tính kết nối dữ liệu chung của nền kinh tế số, Tập đoàn CMC sắp ra mắt hệ sinh thái nền tảng mở C-OPE2N với 3 nền tảng: hạ tầng dịch vụ, tri thức và môi trường. CMC mong muốn cùng Chính phủ xây dựng bộ dữ liệu chung và quy tắc quản lý dữ liệu cho cư dân.” Bà Ngọc Anh cũng cho biết điểm mạnh của Tập đoàn CMC là nền tảng viễn thông rất mạnh, đủ tốc độ và băng thông để kết nối các tổ chức, doanh nghiệp với nhà nước, với người dân.

190117_ddktvn_03.jpg

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trưởng phòng Big Data/AI của Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC, Tập đoàn CMC 

Kết thúc phần thảo luận, các diễn giả nhận xét: Năm 2020 tới đây, Việt Nam sẽ là một trong 5 quốc gia đầu tiên triển khai 5G. Đây sẽ là một sự đột phá về kết nối dữ liệu, là tín hiệu tốt để phát huy những điểm mạnh của Việt Nam như dân số trẻ, thích toán học và kỹ thuật, thích tìm hiểu những cái mới, có thểm nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực CNTT. Việt Nam hoàn toàn có thể tận dụng đòn bẩy của xu thế tự động hóa và AI cho một nền kinh tế thịnh vượng hơn.

Các tin khác

E.g., 03/22/2019
Tiêu đề Ngày đăng

Chủ tịch CMC: Cột mốc tiếp theo để các công ty công nghệ “chinh phục” sẽ có dấu ấn của trí tuệ nhân tạo

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch CMC cho rằng, sau khi Cloud đã trở thành phổ biến, dấu mốc tiếp theo là trí tuệ nhân tạo với các thiết bị xử lý hàng ngàn thao tác công việc cùng một lúc, có khả năng thay thế con người, hay phân tích dữ liệu lớn một cách thông minh cho người dùng.

31/01/2019

CMC SI và Goline liên danh cho hợp đồng đầu tư hệ thống Core chứng khoán của PSI

CMC SI và Goline sẽ phối hợp cùng PSI triển khai nâng cấp hệ thống phần mềm Core giao dịch chứng khoán, bổ sung các tính năng, nghiệp vụ mới để phù hợp với lộ trình phát triển hạ tầng, sản phẩm và dịch vụ của PSI.

25/01/2019

Tập đoàn CMC cùng Nguyên Phó Chủ tịch nước tặng quà khuyến học tại huyện Ân Thi (Hưng Yên)

Chiều 22/1/2019, bà Nguyễn Thị Doan - Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam đã về thăm và làm việc với UBND huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Bà Doan cùng Tập đoàn Công nghệ CMC đã trao tặng quà khuyến học cho các cháu học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập tại huyện, với tổng giá trị 100 triệu đồng.

23/01/2019

Trưởng phòng Big Data/AI Viện Nghiên cứu CMC: "CMC sẽ khai thác triệt để dữ liệu để tạo thành tri thức mới"

Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trưởng phòng Big Data/AI của Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC (CIST) đã chia sẻ như vậy về cơ hội khai thác dữ liệu lớn và ứng dụng trí tuệ nhân tạo để đưa kinh tế Việt Nam phát triển đột phá trong thảo luận về Kinh tế số tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (VEF) 2019 đã diễn ra tại Hà Nội sáng 17/1/2019.

17/01/2019

CMC tuyên bố định hướng chuyển đổi thành doanh nghiệp số, sẽ sớm ra mắt hệ sinh thái C-Open

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch CMC cho biết CMC phải tự chuyển đổi thành công ty số theo xu hướng chung của ngành công nghệ. Sắp tới, CMC sẽ công bố chiến lược số của doanh nghiệp mình và ra mắt hệ sinh thái mở của CMC có tên "C-Open".

17/01/2019

Trang